Thư mục Đông Nam Bộ giai đoạn 2005-2011

Thứ bảy - 25/01/2020 08:43
Thư mục Đông Nam Bộ giai đoạn 2005-2011
Chủ biên: T.S Phan Văn Dốp
 
     Tiếp theo bộ thư mục chuyên đề về Đồng bằng sông Cửu Long đã được thực hiện, năm 2011-2012, Thư viện Khoa học Xã hội (TVKHXH) biên soạn thư mục chuyên đề về các tỉnh Đông Nam Bộ nhằm phục vụ các chương trình nghiên cứu của Viện Phát triển Bền vững vùng Nam Bộ và bạn đọc nói chung. Thư mục mang tên: “Thư mục Đông Nam Bộ - Giai đoạn 2005-2011”. Về không gian, tập “Thư mục Đông Nam Bộ - Giai đoạn 2005-2011” này không bao gồm các tài liệu về Thành phố Hồ Chí Minh (ngoại trừ các tài liệu có liên quan đến các tỉnh Đông Nam Bộ) vì số lượng tài liệu liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh khá nhiều, cần được biên soạn thành một tập riêng. Về thời gian, tập thư mục được giới hạn từ năm 2005 đến 2011 nhằm tập trung vào các tài liệu phát hành từ năm 2005 đến năm 2011 như đã được xác định trong tựa đề của thư mục.

      “Thư mục Đông Nam Bộ - Giai đoạn 2005-2011”  tập trung chủ yếu vào các lãnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Do nhân lực ít, chúng tôi chỉ mới đưa vào thư mục những công trình đã xuất bản dưới dạng sách, bài trích, bài tạp chí, các luận văn, luận án và các văn bản in trong Công báo liên quan đến các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ mà không đưa vào các bài viết trong các báo ngày và báo tuần. Cũng do hạn chế về nhân lực, Thư mục Đông Nam Bộ - Giai đoạn 2005-2011 chỉ tiếp cận trực tiếp tài liệu tại TVKHXH và từ website của các thư viện khác như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Trường đại học Cần Thơ và của một số trường đại học khác nên chưa thật đầy đủ.

       Đối với các tài liệu lưu trữ tại các thư viện hay cơ quan ngoài Thư viện KHXH và hệ thống các thư viện của các Viện trực thuộc Viện KHXHVN, do không trực tiếp tiếp cận nên chúng tôi chỉ ghi tên thư viện hay cơ quan tàng trữ mà không có ký hiệu kho hay số đăng ký cá biệt.

       Đối với các tài liệu hiện có tại Thư viện KHXH (được viết tắt là TVKHXHHCM), thì thông tin về ký hiệu kho có các chữ cái viết tắt như Vv (sách tiếng Việt khổ vừa), Vb (sách tiếng Việt khổ bé), Vt (sách tiếng Việt khổ to) và ký hiệu LSS… Những chữ viết tắt này theo quy ước của Thư viện KHXH. Những tài liệu có ký hiệu kho bắt đầu bằng các chữ viết tắt LSS., có thể tra cứu trên website của Thư viện Khoa học xã hội theo địa chỉ http://www.libsiss.org.vn.

       Trong tập Thư mục Đông Nam Bộ - Giai đoạn 2005-2011, tài liệu được phân loại theo chủ đề phân loại của Khung phân loại thập phân Dewey (DDC). Mặc dù có một số bất tiện trong khung phân loại này khi vận dụng vào việc phân loại tài liệu, nhất là tài liệu lịch sử Việt Nam so với khung phân loại BBK đã được sử dụng trước đây nhưng trong xu hướng chuẩn hóa về biên mục nên việc áp dụng khung phân loại này là cần thiết. Thông tin của một tài liệu được trình bày trong thư mục này theo định dạng thông báo sách mới của Viện Thông tin Khoa học xã hội. Theo định dạng này, một biên mục sách, hay bài trích sẽ được sắp xếp các yếu tố từ tên tài liệu, tác giả (hay tác giả tập thể),… 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch phục vụ
I. GIỜ LÀM VIỆC:
Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần
    - Sáng: 8h00 - 11h30
    - Chiều: 13h30 - 17h00


II. GIỜ PHỤC VỤ:
Áp dụng cho việc phục vụ tại : Phòng Đọc, Phòng Mượn, Phòng Giữ cặp
Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần
    - Sáng: 8h00 - 11h00
    - Chiều: 14h00 - 16h30
Lượt truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay635
  • Tháng hiện tại8,527
  • Tổng lượt truy cập2,120,595
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây